Nhảy dây để giảm cân cần có bí quyết gì?
Nhảy dây là bộ môn “xu hướng” để giảm cân

1. Khởi động trước khi nhảy dây

Không chỉ riêng với nhảy dây, hầu như tất cả các môn thể thao vẫn phải đảm bảo yêu cầu này. Vậy, tại sao khởi động lại cực kỳ cần thiết trước khi bạn thực hiện các động tác nhảy dây. Mục đích chính của việc khởi động đó chính là để tăng nhịp tim. Điều này sẽ mang lại 2 lợi ích chính, thứ nhất nâng cao dần nhiệt độ của toàn cơ thể để dễ dàng bắt nhịp, thứ hai là để điều tiết máu đến các cơ để từ đó giúp cơ thể bắt đầu dần thích nghi với các động tác mạnh hơn.

Bạn cần khởi động nhiều ở những cơ bắp lớn trên cơ thể. Cụ thể là là ở phần đùi, bụng, cánh tay với một số các bài tập khởi động cơ bản như chạy tại chỗ, vặn mình hoặc vươn vai hít thở. Điều này cũng sẽ giúp ngăn chặn được một số các rủi ro khi nhảy dây để giảm cân.

 Nhảy dây để giảm cân cần có bí quyết gì?
Khởi động là quy tắc bắt buộc trước khi thực hiện nhảy dây

Thời gian khởi động ít nhất là 5 phút, lúc này cơ thể mới được làm nóng lên. Khi cơ thể bắt đầu thấy vã mồ hôi, đó là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu nhảy dây để giảm cân. Lưu ý rằng không nên khởi động quá nhiều vì sẽ dễ đuối sức.

2. Điều chỉnh về mức độ tăng dần

Để tránh tình trạng mất sức ngay khi vừa bắt đầu, bạn không nên luyện tập với cường độ cao. Hãy để cơ thể thích ứng dần, với tốc độ ban đầu là 60-70 nhịp/ 1 phút, trong thời gian từ 2-3 phút. Sau đó, tăng dần lên 140-160 lần/phút, kéo dài từ 5-7 phút rồi nghỉ ngơi. Bạn nên chia thành nhiều lần tập, mỗi lần với một số phút như vậy sẽ tránh tình trạng kiệt sức thay vì tập liên tục trong vòng 10 phút.

 Nhảy dây để giảm cân cần có bí quyết gì?
Tăng tốc độ qua từng động tác nhảy

So với các bài tập thể dục tại nhà, nhảy dây để giảm cân là bài tập giúp đốt cháy mỡ thừa tốt hơn rất nhiều lần. Bạn cần kiên trì thực hiện mỗi ngày, liên tục trong 2-3 tháng để đạt kết quả khả quan nhất.

3. Không nhảy dây khi quá đói hoặc quá no

Một điều cấm kỵ đối với bộ môn này chính là tuyệt đối không được luyện tập khi quá đói hoặc là quá no. Điều này sẽ dẫn đến một số các vấn đề về dạ dày, rất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, khi cơ thể chưa được tiếp ứng năng lượng thì chắc chắn khi tập luyện sẽ gặp phải hiện tượng đuối sức, mệt mỏi.

 Nhảy dây để giảm cân cần có bí quyết gì?
Tuyệt đối không nhảy dây sau khi ăn no hoặc bụng đói

Thời điểm nhảy dây để giảm cân đó chính là sau khi ăn khoảng 1 tiếng 30 phút. Buổi sáng, bạn có thể tranh thủ tập một ít trước khi dùng bữa sáng là tốt nhất.

4. Sau khi tập không nên ăn no

Một trong những bí quyết giúp nhảy dây giảm cân hiệu quả đó chính là không nên ăn sau khi tập. Vì lúc này, cơ thể bạn đã tiêu hao rất nhiều năng lượng, nếu “thỏa mãn” cơn đói ngay lập tức thì công sức khổ luyện của bạn sẽ tiêu tan nhanh chóng. Thay vào đó, bạn hãy dành ra khoảng 5-10 phút để đi bộ, thả lỏng cơ thể để máu huyết xuống từ từ.

 Nhảy dây để giảm cân cần có bí quyết gì?
Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi một chút thay vì ăn ngay lập tức

5. Nhảy nhanh và chậm

Thực tế, bạn chỉ nhảy cao khoảng 5cm so với mặt đất. Điều đó không có nghĩa rằng, bạn cần phải nhảy thật cao hoặc nhảy với tốc độ nhanh, hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn luôn hòa nhịp với từng bước nhảy.

Bạn có thể chia thành 2 động tác chính, đó là nhanh và chậm. Động tác nhanh là khi bạn nhảy, 2 chân sẽ liên tục nhảy lên- xuống mà không hề có nhịp nhỉ. Trong khi đó, động tác chậm là khi hai chân có 1 nhịp nghỉ ở giữa trước khi tiếp tục với lần nhảy kế tiếp.

 Nhảy dây để giảm cân cần có bí quyết gì?
Bạn có thể thay đổi tư thế nhảy dây như thế này để hứng thú hơn

Ngoài ra, để làm phong phú bước nhảy  cũng như tạo sự nhịp nhàng khi nhảy thì bạn nên đan xen nhảy chân trước- chân sau cùng với động tác hai chân cùng chạm sàn.

6. Sử dụng cổ tay chắc nhất có thể

Nhiều người có thói quen nắm hờ sợi dây để phòng khi bị vấp ngã. Điều đó cũng khá là cần thiết, song nguyên tắc để nhảy dây đúng cách phải là cầm thật chắc trong tay và để ngang với vùng eo.

 Nhảy dây để giảm cân cần có bí quyết gì?
Nhớ nắm chặt dây trong quá trình nhảy để đạt hiệu quả cao nhất

Một trong những sai lầm khi nhảy dây đó chính là cố gắng để hai tay thật xa cơ thể. Việc này chẳng những khiến cho các động tác nhảy trở nên khó khăn, phức tạp hơn mà cánh tay của bạn cũng mau bị mỏi. Tốt nhất là nên giữ khủy tay ngay sát sườn của bạn đồng thời cố gắng giữ thẳng lưng trong lúc tập luyện.

Bài tập nhảy dây để giảm cân cực kỳ đơn giản, để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất bạn cần “nằm lòng” 6 bí kíp như chia sẻ trên đây và áp dụng trong mỗi lần tập. Giờ đây, nhảy dây sẽ chẳng còn là trò chơi con nít nữa mà đó chính là một bộ môn vàng để bạn mau chóng sở hữu một thân hình săn chắc, khỏe khoắn ngay cả khi chẳng dành nhiều thời gian để ăn kiêng hoặc tập gym. Hãy kiên trì mỗi ngày để sớm nhận được “quả ngọt” nhé!