Nhảy dây giảm cân đúng cách sao cho chân thon, giảm mỡ
Nhảy dây giảm cân sao cho đúng cách?

1. Nhảy dây có làm bắp chân to lên hay không?

Nhiều người luôn thắc mắc chỉ với sợi dây có giảm cân được không? Có bị to bắp chân không? Bài tập nhảy dây cũng như những bài tập khác khi luyện tập bạn cần sử dụng nhiều nhóm cơ trên cơ thể. Với riêng bài tập nhảy dây, các nhóm cơ từ đùi đến bắp chân và tay chịu tác động nhiều trong các giờ luyện tập. Tuy nhiên, tránh các động tác nhảy dây sai cách  thì bạn sẽ có được vòng eo thon và vóc dáng săn sắc lí tưởng. Việc nhảy dây sẽ không làm bắp chân bạn to lên mà còn hạn chế lượng mỡ thừa trên cơ thể giúp cân nặng giảm đáng kể.

 Nhảy dây giảm cân đúng cách sao cho chân thon, giảm mỡ
Nhảy dây đúng cách không làm to bắp chân.

2. Tác dụng của việc tập nhảy dây để giảm cân nặng

Nhảy dây đòi hỏi bạn phải giữ thăng bằng trên mũi bàn chân, liên tục thay đổi tư thế cũng như duy trì theo đúng nhịp điệu của dây. Việc tập nhảy dây đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều kĩ năng cùng lúc nên cơ thể sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn so với chạy bộ cùng thời gian. Theo hướng dẫn về sức khỏe và dinh dưỡng của các nhà khoa học Mỹ thì trong một giờ nhảy dây có thể tiêu tốn từ 700 – 900 calo ( tùy vào cường độ thực hiện)

Không phải ngẫu nhiên mà các vận động viên luôn dùng đến bài tập nhảy dây mỗi ngày. Nhảy dây không những giúp giảm mỡ nhanh chóng giúp bạn mau giảm được cân nặng. Ngoài ra nhảy dây còn cho tăng phản xạ cho cơ thể, tập cho não tập trung hơn.

3. Nhảy dây giảm cân đúng cách thế nào?

Trước hết bạn phải duy trì được thời gian tập nhảy đều đặn, tốt nhất là bạn nên tập mỗi ngày. Đừng nản mà bỏ cuộc hay tập quá ít cũng không mang lại kết quả đáng trông mong. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn từ mới bắt đầu để cơ thể của bất kì ai cũng có thể luyện tập theo.

Đầu tiên là bạn phải khởi động các khủy tay khủy chân trong khoảng 5 phút. Chú ý đặc không được bỏ qua các vị trí như cổ tay, cánh tay, cổ chân, đầu gối – các vị trí phải chịu nhiều tác động. Có nhiều bạn thường gặp phải tình trạng shock hông khi vừa tập được vài cái. Để có thể tránh tình trạng ấy, bạn phải khởi động làm nóng cơ thể thật kĩ. Vừa tránh được các chấn thương không mong muốn khi tập lại còn giúp việc tập nhảy diễn ra trơn tru hơn. Điều đó tác động khá lớn đến mục tiêu giảm cân của bạn.

Với 7 ngày tập đầu tiên:

Lúc này cơ thể mới bắt đầu thích nghi với việc luyện tập nhảy dây. Có thể với những phút nhảy đầu thì bạn cảm thấy rất mệt và khó thở nhưng hãy cố gắng nghỉ để cơ thể quen với các hoạt động cường độ cao này. Bạn chỉ nên tập từ 3-5 phút liên tục  với kĩ thuật nhảy 2 chân chạm đất. Sau mỗi ngày tập bạn có thể tăng thời gian nhảy thêm một vài phút để tăng độ bền.

 Nhảy dây giảm cân đúng cách sao cho chân thon, giảm mỡ
Nhảy dây chạm 2 chân xuống đất.

Tiếp tục 7 ngày tiếp theo:

Trong tuần tiếp theo này cơ thể bạn đã quen với kĩ thuật nhảy chạm 2 xuống đất nên bạn phải kết hợp chung với các động tác nhảy khác. Nhảy dây kiểu quả lắc có thể là gợi ý tốt vì động tác này vừa giúp giảm mỡ lại thon gọn phần eo. Bạn nên luân phiên kết hợp cả 2 cách nhảy này.

Cách thực hiện nhảy dây quả lắc:

Đứng thẳng , 2 tay cầm 2 đầu dây nhảy và bật người lên tương tự với nhảy 2 chân chạm đất.

Sau khi đã vô được nhịp vòng nhảy thì bắt đầu nhảy sang phải và sang trái lần lượt sao cho giống với quả lắc đồng hồ.

Vào các tuần tiếp theo :

Bạn nên duy trì việc luyện tập và kết hợp thêm nhiều cách nhảy. Mỗi cách nhảy khách nhau sẽ khiến cơ thể không bị chai lì, phải thay đổi nhịp tim nhanh chóng đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn. Bạn có thể nhảy dây đáp 1 chân, hay cách nhảy dây cao đùi, nhảy dây chạy bộ, … nhiều cách nhảy khác nhau sẽ tránh được việc nhàm chán khi luyện tập. Lưu ý mỗi ngày nên nâng thời gian hoặc tốc độ luyện tập lên sao cho phù hợp với cơ thể không nên quá sức cũng không được quá nhẹ nhàng.

Với các hướng dẫn luyện tập nhảy dây giảm cân đúng cách trên chắc hẳn bạn đã đủ tự tin để bắt đầu bài tập của mình. Hãy nhớ duy trì luyện tập đều đặn và chế độ ăn uống hợp lí để cân nặng không còn là trở ngại của bạn. Đừng quên uống nước để tránh tình trạng mất nước gây mệt mỏi cho cơ thể khi tập nhảy dây giảm cân.