g>Tập thể dục giảm cân là thứ đầu tiên chúng ta nghĩ đến khi muốn thu hẹp vòng eo hay giảm lượng mỡ thừa trên cơ thể. Tuy nhiên không phải cứ tập thể dục thì các bạn đều sẽ giảm cân hiệu quả mà phải có phương pháp phù hợp, hãy thử phương pháp HIIT này để kiểm chứng nhé các bạn.

 Tập thể dục giảm cân hiệu quả hơn với phương pháp HIIT
Những động tác bật nhảy thường xuyên xuất hiện trong phương pháp HIIT

1. HIIT là gì?

HIIT là tên viết tắt của cụm từ High Intensive Interval Training với ý nghĩa là bài tập cường độ cao ngắt quãng. Theo một cuộc nghiên cứu tại Mỹ, HIIT đang giữ vững danh hiệu top các xu hướng thể dục năm 2017 trên đất nước này. Vậy thì loại hình luyện tập này là gì?

HIIT là một cách luyện tập đặc biệt mà người tập phải sử dụng 100% khả năng để thực hiện các động tác nhanh và mạnh mẽ trong một thời gian ngắn rồi sẽ nghỉ để phục hồi sau đó lại tiếp tục. Đây là một phướng pháp giữ cho nhịp tim của người tập lên cao sẽ đốt cháy được nhiều chất béo hơn trong một thời gian ít hơn. Luyện tập với cường độ cao làm tăng nhu cầu oxy của cơ thể dẫn đến sự thiếu hụt oxy, điều này khiến cơ thể cần nhiều oxy hơn trong giai đoạn phục hồi. Chính hiệu quả này giúp cho HIIT không chỉ đốt mỡ thừa khi tập mà còn sau đó đây chính là điểm khác biệt mà không phải phương pháp nào cũng có được.

2. Lợi ích khi tập thể dục giảm cân bằng HIIT

 Tập thể dục giảm cân hiệu quả hơn với phương pháp HIIT
Tập thể dục không những giảm cân còn tiêu hao nhiều mỡ thừa.

2.1. Tập ở bất kì đâu, không cần dụng cụ

Với các bài tâp cường độ cao chúng ta có thể luyện tập ở bất cứ nơi nào, dù là đang du lịch trên thuyền hay tại phòng ngủ. HIIT mang lại một phương pháp tập tiện lợi không cần dụng cụ với các bài tập đa dạng vẫn tiêu tốn nhiều calo của bạn một cách triệt để. Các bài tập cường độ cao thường chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể, vì trọng yếu là làm sao để tăng nhịp tim lên và xuống.

2.2. Thời gian luyện tập ngắn

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ với 90 phút tập HIIT sẽ tương đương lượng calo mất đi so với 5 giờ luyện tập sức bền. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 30 – 45 phút cho bài tập HIIT và mỗi tuần chỉ nên luyện tập không quá 4 lần. Với những người mới tập có thể HIIT quá sức làm các bạn mệt mỏi, hãy cố gắng làm quen với khoảng thời gian tập ít rồi nâng lên sau mỗi lần tập sau.

2.3. Tăng sự trao đổi chất của cơ thể

Bài tập cường độ cao không những giúp bạn đốt cháy calo khi tập mà vẫn còn đốt cháy calo liên tục sau khi tập 48 giờ. Nếu chỉ luyện tập tăng độ bền như chạy marathon bình thường thì chỉ đốt cháy được calo khi đang luyện tập. Phương pháp HIIT đòi hỏi cơ thể phải cung cấp oxy nhiều hơn và kéo dài sau đó nên lượng mỡ thừa bị đốt cháy đáng kể.

3. Cách tập HIIT để giảm cân nhanh chóng

50 sit up – bài tập gập bụng

 • Giữ người với tư thể lưng thẳng sàn nhà, uốn cong gối để bàn chân đặt trên sàn.
 •  Sử dụng cơ bụng trên để đưa cả phần trên hướng thẳng về phần đùi.
 •  Đưa đầu của bạn lên sao cho lưng bạn đang vuông góc với sàn, thẳng lưng.
 • Lần nữa sử dụng toàn bộ cơ bụng hạ từ từ đưa đầu về vị trí bắt đầu.Lặp đi lặp lại 50 lần.

40 jump squat- squat bập nhảy

 • Đứng sao cho 2 chân rộng bằng vai, giữ 2 tay trên đầu gối.
 • Hạ người xuống như động tác Squat thông thường.
 • Sau đó thực hiện một bước bật nhảy nhỏ và đáp đất trở lại vị trí squat ban đầu. Thưc hiện động tác này 40 lần.

30 Push up – bài tập chống đẩy

 • Giữ người hướng mặt xuống sàn, dùng tay chịu lực cho cơ thể, chân khoảng hông rộng ra ngoài.
 • Giữ khuỷu tay của bạn hơi cong và thân thể theo một đường thẳng.
 • Uốn cong khuỷu tay và hạ thấp toàn bộ cơ thể cho đến khi nó chạm gần mặt đất (hoặc càng xuống càng tốt) .Trở về vị trí bắt đầu.

20 split jump

 • Bắt đầu bằng chân rộng bằng hông, hai tay ở hai bên.
 • Thực hiện một cú nhảy nhẹ lên trên trong khi di chuyển chân phải về phía trước và để chân trái ngược trở lại, hạ cánh xuống đầu gối phải qua các ngón chân, đầu gối trái cong thẳng theo hông của bạn .
 •  Nhảy và đồng thời đảo ngược chân.

Dù với bất kì phương pháp nào nhưng muốn tập thể dục giảm cân chúng ta còn phải chú trọng chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Phương pháp HIIT có những hạn chế là làm cơ thể nhanh chóng mệt mỏi, dễ dàng bỏ cuộc. HIIT  là phương pháp rất đa dạng với nhiều bài tập nhiều biến thể dành cho các cấp độ và thể trạng khác nhau. Tuy nhiên, đã bắt đầu quen có khi ta lại nghiện cách tập thể dục này. Chúc bạn sẽ thành công và đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé!