Squat giảm cân hiệu quả thần kì với 6 biến thể
Goblet Squat

1. Squat có giảm cân không?

Squat đã trở nên rất phổ biến bởi những lợi ích và công dụng tuyệt vời của nó. Các bài tập Squat không nhưng có tác dụng giảm cân còn có chức năng tăng sức mạnh, hồi phục chức năng sau chấn thương.

Khi tập Squat người tập phải chú ý đến các tư thế cũng như dụng cụ hỗ trợ làm tăng tính tập trung. Không những vậy các bài Squat đòi hỏi phần cơ của toàn cơ thể phải gồng gánh khối lượng tập nên mang lại hiệu quả nhanh chóng. Phần cơ lớn như lưng, cơ đùi bị tác động trực tiếp không những giúp giảm cân mà còn săn chắc khiến thân hình thon gọn hơn.

2. Những trường hợp không nên tập Squat

Với những trường hợp người tập có vấn đề về xương khớp, gãy xương, rách dây chằng,… thì không nên luyện tập các bài tập nặng như Squat. Trừ những trường hợp là cần tập với mục tiêu phục hồi chức năng. Vì vậy Squat có nhiều cường độ tập khác nhau mang đến hiệu quả khác nhau nên người tập cần lựa chọn đúng mức độ phù hợp với bản thân. Khi tập với khối lượng tạ nặng người tập cần sử dụng thêm đai an toàn để hộ trợ và giảm chấn thương cho vùng xương sống.

3. Top 6 bài tập Squat giản cân

Box Squat

Box Squat là sử dụng kết hợp động tác Squat với chiếc ghế hoặc chiếc hộp để bạn có thể ngồi và đùi vẫn giữ song song được với mặt sàn. Bài tập Box Squat thích hợp với mọi cấp bậc tập dù bạn là người mới hay người đã tập lâu. Cách tập Squat này vừa dễ dàng thực hiện mà còn cho bạn hạ người xuống một góc sâu hơn vẫn không lo chấn thương. Cách thực hiện:

  • Giữ tư thăng đứng, 2 chân dang rộng hơn vai.
  • Dần hạ thấp người sao cho phần mông, đùi chạm được ghế rồi quay lại thư thế ban đứng ban đầu.
  • Có thể sử dụng tạ hoặc không để để luyện tập tuy nhiên chọn khối lương tạ phù hợp.

Goblet Squat

Bài tập Goblet Squat hay còn gọi là Squat phía trước vì bài tập này ta phải giữ phần thân trên ở phía trước. Bài tập cực phù hợp cho ai có tỉ lệ cơ thể lưng dài chân ngắn vì có lợi thế khi nghiêng về phía trước dễ hơn khi phải hạ thấp người xuống. Để tránh trường hợp cơ thể mất thăng bằng bạn cần sử dụng thêm tạ tay có như vậy mới không bị ngã về phía trược. Với Goblet Squat sẽ phân bố lực đều giữa cơ mông và cơ đùi sau, cơ đùi trước. Cách thức thực hiện:

  • Đứng thẳng lưng, 2 chân dang rộng bằng vai, 2 tay cầm tạ hướng xuống đất.
  • Bắt đầu hạ đầu gối sao cho đầu gối ko vượt quá mũi chân, còn phần thân hướng về phía trước, 2 tay giữ tạ gập lên.
  • Hạ người sao cho xuống càng sâu càng tốt sau đó trở lại vị trí ban đầu.

 Banded Squat

Để tập được Banded Squat bạn cần có 1 sợi dây co dãn. Cách thực hiện: Luồn 2 chân vào sợi dây co dãn, kéo sợi dây đến bắp đùi rồi tiếp đó thực hiện động tác Squat như bình thường. Sợi dây co dãn quanh bắp đùi để định hình vị trí hai chân song song. Sợi dây sẽ khiến 2 đầu gối hướng sát vào nhau nên phần cơ hông hoạt động nhiều hơn để chống lại sự chuyển động của dây co dãn.

Sumo Squat

Bạn cần hướng hai rộng hơn vai và hướng mũi chân về 2 phía ngoài. Khi hạ thân xuống sao cho đắp bùi song song với sàn nhà. 2 tay có thể dơ thẳng về phía trước mặt để giữ thăng bằng. Bài tập Sumo Squat không những giúp giảm cân mà còn tác động lên vùng mỡ bụng khiến người tập có vùng eo thon nhanh chóng.  Sumo Squat là bài tập tập trung vào chuỗi cơ sau lưng và vùng đùi, mở rộng khung xương chậu khi người tập ngồi thấp xuống.

Dumbbell Squat

Bài tập dumbbell squat rất phổ biến ở hầu hết các phòng gym chính vì sự hiệu quả tác động lên vùng thân dưới rõ rệt.  Sử dụng 2 quả tạ tay 2 bên vẫn với tư thế bắt đầu Squat. Việc thực hiện Squat kết hợp cùng tạ cầm tay sẽ khiến người tập dễ dàng sữa chữa bất kì sự thiếu cân bằng của cơ thể.

 Toes Out Squat

Toes Out Squat là dạng bài tập đặc biệt phù hợp cho  những người chân dài. Với một người sở hữu đôi chân dài đáng mơ ước luôn thấy bất tiện khi ngồi xổm nên với tập Squat cũng không ngoại lệ. Vì thế bài tập toes out squat sẽ hướng mũi chân hướng ra ngoài theo góc 45 độ, 2 chân rộng hơn vai, hông lúc này sẽ có nhiều không gian để ngồi thấp hơn.

Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào luyện tập ngay các bài tập squat giảm cân này nào các bạn! Bằng việc kiên trì luyện tập Squat và thực đơn giảm cân sẽ thúc đẩy hiệu quả việc giảm cân của bạn. Tập luyện thường xuyên không những giúp ta giảm cân còn mang lại sự tự tin về vóc dáng và cải thiện sức khỏe đáng kể với các bài tập thể dục.