Có nên áp dụng nhảy dây giảm cân hay không?
Nhảy dây rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Bao nhiêu calories bị đốt cháy khi nhảy dây?

Quy tắc giảm cân là lượng calories nạp vào phải ít hơn lượng calories tiêu hao. Để giảm từ 1 đến 2 pound mỗi tuần, bạn phải mất từ 3.500 đến 7.000 calo, nghĩa là mất từ 500 đến 1.000 calo mỗi ngày. Để tránh mất khối lượng cơ, bạn không nên giảm hơn 2 pound mỗi tuần. Có nên áp dụng nhảy dây giảm cân hay không?Việc mất bao nhiêu pound bằng cách nhảy dây mỗi ngày tùy thuộc vào cân nặng hiện thời của bạn. Một người đàn ông nặng 125 pound đốt 300 calo trong 30 phút, như vậy trong khoảng 12 ngày người này sẽ giảm một pound nếu không áp dụng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Người béo hơn đốt cháy nhiều calo hơn cho cùng một lượng tập thể dục. Một người nặng 185 pound đốt cháy 444 calo bằng cách nhảy dây trong nửa giờ, và có thể mất một pound trong 8 ngày, 3 đến 4 pound mỗi tháng.

Nhảy dây và giảm cân

Theo lý thuyết, chúng ta có thể giảm cân đơn giản chỉ bằng cách nhảy dây, tuy nhiên nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Một trong những lí do nói rằng nhảy dây không phải là cách tốt nhất để giảm cân vì nó tác động tới sự thèm ăn của bạn.

 Có nên áp dụng nhảy dây giảm cân hay không?
Nhảy dây giảm cân tác động tới cơn thèm ăn không kiểm soát của bạn

Một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity Review năm 2012 cho thấy nếu bạn chỉ tập thể dục giảm cân mà không quan tâm đến chế độ ăn uống của mình, sau khi tập luyện bạn sẽ ăn nhiều hơn để bù đắp cho lượng calo bị đốt cháy. Chu trình thiếu hụt này sẽ tái diễn chừng nào bạn có được chế độ ăn uống phù hợp với bản thân. Do đó, giảm cân thông qua việc nhảy dây chỉ có hiệu quả khi bạn không nạp thêm bất kì calo thừa nào vào cơ thể.

Ăn kiêng và nhảy dây

Nếu bạn muốn giảm cân và duy trì trọng lượng sau khi giảm, bạn phải kết hợp nhảy dây và thay đổi chế độ ăn uống. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Academy of Nutrition and Dietetics năm 2014 cho thấy rằng cách tốt nhất để giảm cân lâu dài là kết hợp việc tập thể dục thường xuyên và thực hiện chế độ ăn kiêng. Để giảm 1 pound mỗi tuần, bạn có thể nhảy dây trong 20 phút để đốt cháy 200 calo hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào trọng lượng ban đầu của bạn, và nên giảm khoảng 300 lượng calo thông qua chế độ ăn uống.

 Có nên áp dụng nhảy dây giảm cân hay không?
Nên ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khi áp dụng nhảy dây giảm cân

Ngoài việc giảm lượng calorie khi nhảy dây, điều quan trọng là bạn ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng nghèo calorie từ các loại thực phẩm như rau, củ, quả, ngũ cốc, protein nạc và sữa để chắc chắn rằng cung cấp đủ năng lượng cho cơ bắp khi nhảy dây. Bạn nên ăn những thực phẩm này thường xuyên, bao gồm ba bữa ăn và một bữa phụ mỗi ngày để duy trì năng lượng và giúp kiểm soát cơn đói. Và, bởi vì nhảy dây là một hoạt động tiêu hao rất nhiều năng lượng, vì vậy hãy bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể.

Lưu ý khi áp dụng nhảy dây giảm cân

Nhảy dây là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đây cũng là một môn thể thao có thể tập luyện bất cứ nơi nào mà không cần đầu tư nhiều thiết bị. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch tập luyện hợp lý để các cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi. Các bài tập nặng có thể gây đau đớn cho đầu gối và mắt cá chân. Để có được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, bạn cần có một kế hoạch tập luyện hợp lý, đa dạng bài tập như chạy bộ, step class, gym, push-ups, squat, stretching…

 Có nên áp dụng nhảy dây giảm cân hay không?
Nên kết hợp nhảy dây với các hoạt động thể chất khác

Ngoài ra, nhảy dây có thể không phải là một môn thể thao phù hợp cho tất cả mọi người. Trung tâm Y tế của Đại học Maryland  khuyến cáo rằng những người cao tuổi, những người quá thừa cân, những người có tình trạng sức khoẻ không tốt, thương tích hoặc viêm khớp không nên nhảy dây. Nếu bạn cảm thấy đau ngực, khó thở, mệt mỏi quá mức, buồn nôn hoặc choáng, bạn nên ngừng nhảy dây ngay lập tức. Thay vào đó, bạn nên xem xét các bài tập aerobic có tác động thấp hơn như đi bộ, bơi lội hoặc leo cầu thang, các bài tập này được xem là an toàn cho bất cứ ai.

 Có nên áp dụng nhảy dây giảm cân hay không?
Nhảy dây giảm cân không áp dụng cho tất cả mọi người

Hiện nay, nhảy dây giảm cân đang là một trong những xu hướng nổi bật. Tuy nhiên bạn chỉ giảm cân bằng cách nhảy dây thì không mang lại hiệu quả lâu dài. Nếu áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý phù hợp với tình trạng của bản thân thì hãy mau áp dụng nhảy dây giảm cân nhé, bên cạnh đó, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn bắt đầu bất kỳ một chế độ tập luyện nào.