8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Chạy bộ là một trong những môn thể thao phổ biến nhất hiện nay

1. Chạy dài giúp giảm cân

Nhiều người nghĩ rằng chạy nhiều và liên tục sẽ giúp tiêu hao nhiều năng lượng và sẽ tiêu hao được nhiều mỡ thừa, giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn. Đây là quan niệm sai lầm trong chạy bộ giảm cân vì chạy dài bạn chỉ chạy ở vận tốc trung bình sẽ không giúp tiêu hao nhiều năng lượng bằng bài tập ngắn chạy hết tốc lực.

Chạy bộ trong thời gian ngắn giúp giảm cân tốt hơn là chạy dài với tốc độ chậm. Bạn cần tập 30 phút với cường độ và độ khó cao hay bạn có thể chạy nước rút trong 30 giây nhưng lại đốt cháy calo gấp 2 lần so với chạy chậm 30-45 phút.

 8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Chạy bộ trong thời gian ngắn nhưng với cường độ cao đốt cháy nhiều calo

Những bài tập cần sức nhiều thì sẽ đốt cháy calories cực tốt. Nhưng chỉ áp dụng với những người giảm cân cấp tốc và có thể lực khỏe. Những người có thể lực yếu hơn thì chỉ cần luyện bài tập ngắn với sức tập phù hợp cũng cho hiệu quả giảm cân cực tốt. Mỗi buổi tập nên duy trì từ 45-60 phút và tối đa là 1h đồng hồ.

2. Chạy bộ quá nhiều

Chạy bộ nhiều mà không có ngày nghỉ cũng không phải là giải pháp giảm cân được khuyến khích. Nếu bạn chạy liên tục, không có ngày nghỉ sẽ khiến cơ thể không hồi phục được và bạn sẽ thấy người đau mỏi, chán nản sẽ không còn hứng thú, đặc biệt là với những người mới tập chạy.

 8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Không nên chạy bộ quá nhiều trong một tuần

Vì thế với những người mới thì một tuần chỉ nên chạy cách nhật 2 -3 buổi, còn với những người đã chạy lâu năm thì một tuần nên nghỉ 1 buổi để hồi phục sức khỏe, thay vào đó nên luân phiên các môn thể thao khác như là đi xe đạp, bơi lội, bóng chuyền…

3. Chạy quá ít

Ngược lại với lịch chạy quá nhiều thì chạy quá ít cũng không giúp ích gì cho việc giảm cân. Chạy 30km/tuần có thể giảm tới 1 kg nhưng chưa chắc chạy 15km/tuần giúp giảm được 0.5kg vì dù chạy ít hay nhiều đều có cảm giác đói, và cơ thể muốn nạp thêm lượng calo như nhau. Cách tối ưu nhất là phải chạy đủ nhiều và chú tâm tới hiệu quả tập luyện.

 8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Chạy bộ quá ít cũng không có tác dụng giảm cân

4. Tập một dạng bài duy nhất

Đây là sai lầm khá phổ biến. Cơ thể bạn có khả năng thích nghi, nếu như bạn lặp đi lặp lại một bài tập thì cơ thể thích ứng rất nhanh và quá trình luyện tập trở nên dễ dàng hơn, lượng calo đốt cháy ít hơn.

 8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Nên đa dạng nhiều bài tập sẽ giúp ích cho công cuộc chạy bộ giảm cân

Vì thế nếu bạn cứ chạy một dạng bài tập chạy bộ mà không thay đổi bài tập thì những tuần đầu lượng calories sẽ được đốt cháy đáng kể, còn về lâu dài sẽ không đốt cháy nhiều calo nữa. Lúc đó, chỉ được xem như là một bài tập rèn luyện sức khỏe. Nếu bạn giữ chế độ ăn uống bình thường mà tập đều đều như vậy thì rất dễ tăng cân.

Hãy thử thay đổi địa hình tập luyện từ mức đơn giản cho đến phức tạp sẽ giúp ích cho công cuộc chạy bộ giảm cân.

5. Tập trung lượng calo đốt

Nhiều người nghĩ rằng muốn đốt cháy lượng calo thật lớn thì chỉ có cách chăm chỉ luyện tập. Đó là một sai lầm lớn, mọi hoạt động ăn, ngủ, nghỉ, chơi… đều tiêu hao năng lượng. Vì vậy, cách tốt nhất là nên xây dựng nếp sống lành mạnh, tăng cường vận động, hạn chế ngồi một chỗ, tạo điều kiện để di chuyển càng nhiều càng tốt.

 8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Bất kì hoạt động nào cũng tiêu hao calo

6. Nhịn ăn khi chạy bộ giảm cân

Nhiều người có quan niệm rằng sau khi chạy kết hợp với nhịn ăn sẽ đẩy nhanh tốc độ giảm cân, điều này sẽ khiến cơ thể bị kiệt quệ và gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

 8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Nhịn ăn không giúp ích cho công cuộc chạy bộ giảm cân

Sau mỗi buổi tập cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng, nếu không bổ sung kịp thời thì cơ thể sẽ không bù đắp đủ năng lượng để hồi phục. Sau mỗi buổi tập bạn cần nạp carb và protein theo tỷ lệ 2 -1 sau mỗi buổi tập, vừa đủ năng lượng cho cơ thể bạn hồi phục mà không gây ra sự dư thừa năng lượng.

7. Ăn quá nhiều sau khi chạy

Ngược lại với nhịn ăn là ăn quá nhiều. Nhiều người lầm tưởng rằng, sau khi tập luyện họ lại tự thưởng cho mình một bữa ăn thoải mái. Điều này hoàn toàn sai lầm. Một gói snack 250g có thể nạp vào cơ thể đến 1000 calo trong khi chạy 1 km chỉ giúp giảm chưa tới 100 calo. Chênh lệch quá lớn này là nỗi ám ảnh khi giảm cân, bạn cần phải có một chế độ ăn uống khoa học sau khi tập. Nên chia nhỏ ra nhiều bữa, mỗi bữa nhiều rau củ, protein để giảm bớt calo nạp vào.

 8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Ăn quá nhiều sau khi chạy sẽ làm bạn tăng cân hơn lúc trước

Khi chạy bộ cơ thể bạn sẽ tiêu hao nhiều calo do vậy khiến cơ thể luôn có cảm giác thèm ăn, và ăn được nhiều hơn. Nếu như lúc này không kìm hãm được sự thèm ăn mà cứ nạp vào sẽ khiến cho calo nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu hao. Dù tập luyện chăm chỉ nhưng nếu không có một chế độ dinh dưỡng khoa học thì kế hoạch giảm cân cũng thất bại

8. Uống thức uống giàu năng lượng

Các loại thức uống giàu năng lượng chỉ thích hợp với các VĐV chạy suốt khoảng 60-90 phút với tốc độ cao, vì khi đó cơ thể cần tái tạo năng lượng. Nước lọc là thích hợp nhất với người cần giảm cân. Nếu chỉ chạy 2-4km/giờ thì chẳng có gì phải lo lắng về vấn đề dinh dưỡng hoặc chất điện giải, cơ thể khi ấy chỉ cần chống sự mất nước mà thôi.

 8 sai lầm ai cũng mắc phải khi chạy bộ giảm cân
Đối với người giảm cân, chỉ cần uống nước lọc là đủ

Tránh đươc 8 sai lầm khi chạy bộ giảm cân sẽ giúp cho bạn có một quá trình đốt cháy calo diễn ra suôn sẻ và hiệu quả cao. Để thực hiện tốt, bạn nên có một kế hoạch tập luyện và một chế độ ăn uống lành mạnh, cách tốt nhất là tham khảo ý kiến chuyên gia để lên cho mình một kế hoạch phù hợp với bản thân nhé.