1. Yoga giúp chúng ta trở về trạng thái thời thơ ấu

Từ khi khởi nguồn cho tới nay, yoga đã được công nhận là mang lại lợi ích cho rất nhiều người trên khắp thế giới, từ những người chỉ muốn rèn luyện sức khỏe đến những người tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn, từ những người “thưởng thức” niềm hân hoan yogic đến những ai muốn đạt được trạng thái ý thức cao hơn.

Thật thú vị, những tư thế yoga của chúng ta tương tự như những tư thế của trẻ sơ sinh. Từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh có nhiều tư thế khác nhau như nằm xuống, học cách đứng hoặc đi bộ, trẻ sơ sinh thậm chí thở bằng yoga và tâm trí của trẻ cũng giống như yogic – luôn ở hiện tại. Vì vậy, yoga cho người mới bắt đầu là gì, đó là tự nhắc nhở mình những tư thế kỳ diệu mà chúng ta đã làm, nói cách khác, trở về thời thơ ấu.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

Yoga giúp chúng ta đạt được một trạng thái trẻ thơ, trong đó tâm trí ý thức luôn ở trong hiện tại. Khi tâm trí ở trong trạng thái cân bằng và thoải mái, cơ thể trở nên linh hoạt và khỏe mạnh hơn. Vì vậy, hãy trải thảm yoga, mặc quần áo thoải mái và bắt đầu tập những tư thế yoga đơn giản nhé.

2. Các tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

Cho dù bạn là người mới bắt đầu, người tập lâu năm hay chuyên gia, bạn nên bắt đầu thói quen tập yoga bằng những bài tập làm ấm cơ thể và Sukshma Vyayama (các bài tập nhẹ nhàng). Những bài tập làm ấm cơ thể trong vài phút làm gân mềm hơn, còn những bài tập Sukshma Vyayama giúp thư giãn cơ thể. Sau khi thực hiện xong, bạn có thể thực hiện những tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu:

2.1. Ngồi xuống uốn cong người về phía trước (Paschimottanasana)

Giúp kéo giãn lưng dưới, xoa bóp các cơ bụng và xương chậu và các cơ vai.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

2.2. Tư thế chiến binh (Veerbhadrasana)

Cải thiện sự cân bằng trong cơ thể, tăng sức chịu đựng và giải phóng căng thẳng ở vai. Ngoài ra, nó còn làm tăng sức chịu đựng cho chân, cánh tay, lưng dưới và đặc biệt hữu ích cho những người cần sự tĩnh lại.

2.3. Tư thế con mèo (Marjaryasana )

Cải thiện tiêu hóa, thư giãn tâm trí, làm cho cột sống linh hoạt và tăng cường sức mạnh cổ tay và vai.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

2.4. Tư thế đứa trẻ (Shishuasana)

Điều trị chứng táo bón và làm dịu hệ thần kinh.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

2.5. Tư thế nửa bánh xe (Ardha Chakrasana)

Tư thế giúp căng giãn và làm mềm dẻo cột sống, kích thích các tuyến yên, tuyến tùng và tuyến giáp, tăng cường sức mạnh các cơ quan vùng xương chậu, bụng, vùng ngực và giúp tiêu hóa tốt.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

2.6. Tư thế đứng gập người về trước (Hastapadasana)

Giúp căng cơ bụng, lưng trên, gân và cơ bắp

2.7. Tư thế chiếc ghế (Utkatasana)

Củng cố phần lưng dưới, cân bằng cơ thể và rèn luyện sức chịu đựng.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

2.8. Tư thế giấc ngủ Yogic (Yoga Nidra)

Luôn kết thúc một buổi tập với tư thế Yoga Nidra vì nó giúp hệ thống thần kinh và cơ thể dịu lại để hấp thụ lợi ích của tất cả các tư thế đã thực hiện.

2.9. Tư thế bươm bướm (Baddhakonnasana)

Cải thiện chuyển động đường ruột, làm giảm sự khó chịu kinh nguyệt và cải thiện tính linh hoạt ở vùng bẹn và vùng hông.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

 

2.10. Tư thế góc tạo dáng (Konasana)

Giúp những người bị táo bón và đau thần kinh tọa, làm tăng tính linh hoạt của cột sống và các cánh tay, chân và các cơ quan trong ổ bụng.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu

 

3. Những thắc mắc khi mới bắt đầu tập luyện

3.1. Liệu tôi có thể làm những tư thế này hay không?

Mọi người đều có thể làm những tư thế (asana) này. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có vấn đề về sức khoẻ và nếu bạn muốn theo đuối bộ môn này lâu dài với những tư thế khó, cách tốt nhất là bạn nên theo học từ những giáo viên được đào tạo bài bản.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu
Nên học yoga một cách bài bản từ những giáo viên giàu kinh nghiệm

3.2. Nên tập yoga ở đâu?

Bạn có thể luyện tập trong nhà hoặc ngoài trời trên tấm đệm yoga. Tuy nhiên, nên thực hiện những tư thế này ở một nơi sạch sẽ, thông thoáng và yên tĩnh.

3.3.Nên tập yoga lúc nào?

Có thể tập vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên, nếu tập sau bữa ăn phải cách 2-3 giờ. Thời gian tốt nhất để thực hiện các bài tập yoga đó là sáng sớm lúc dạ dày rỗng.

Vào sáng sớm, cơ thể còn cứng nhưng tâm trí tỉnh táo, vào buổi tối, cơ thể dẻo hơn nhưng tâm trí bắt đầu mệt mỏi. Tập yoga vào buổi sáng để làm cơ bắp dẻo dai dần, nên tập thở trước khi tập động tác. Bạn cũng có thể tập vào buổi tối, trước bữa ăn, tập yoga vào buổi tối nên chọn những động tác thư giãn làm cơ thể thoải mái sau một ngày mệt mỏi, nên tập động tác trước và tập thở sau.

 10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu
Vào lúc sáng sớm là thời gian tốt nhất để tập yoga

3.4. Lời khuyên khi tập yoga

Hãy nhớ rằng, một tư thế yoga với sự hoàn hảo trong lần đầu tiên không phải là điều quan trọng. Căng càng nhiều càng tốt, cơ thể sẽ dần thích nghi và bạn sẽ cảm thấy hứng thú mỗi lần tập yoga. Nếu bất kỳ căng gây đau, đừng lo lắng, hãy kiên trì.

10 tư thế yoga dễ làm cho người mới bắt đầu theo đuổi bộ môn này. Yoga đòi hỏi sự kiên trì và lòng đam mê, nếu bạn muốn tìm một phương pháp tốt cho sức khỏe và tâm trí, hãy thử những động tác cơ bản trên xem sao. Tuy nhiên, nếu muốn theo đuổi Yoga lâu dài, cách tốt nhất là nên có sự hướng dẫn của những giáo viên giàu kinh nghiệm.