1. Mẹ bầu có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai hay không?

Việc uống thuốc giảm cân khi mang thai không được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích áp dụng. Suốt thai kỳ, mẹ bầu cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để tập trung cho sự phát triển của thai nhi trong bụng. Đa số các loại thuốc giảm cân đều khiến mẹ mất cảm giác thèm ăn, thậm chí gây mất nước. Nếu chọn nhầm thuốc giảm cân “dỏm”, thành phần độc hại trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến các tế bào non yếu đang giai đoạn hình thành của thai nhi.

 Uống thuốc giảm cân khi mang thai có nên hay không?
Việc uống thuốc giảm cân khi mang thai không được khuyến khích áp dụng. Ảnh Internet

Cơ thể phụ nữ mang thai sẽ có những biến đổi về cân nặng, vóc dáng. Đây là điều không ai tránh được. Hơn nữa, lượng mỡ tích tụ trong cơ thể mẹ bầu, đến khi sinh và cho con bú, đóng vai trò rất quan trọng. Vì chúng vẫn tiếp tục thực hiện quá trình chuyển hóa thành năng lượng lành mạnh để tiết sữa nuôi dưỡng bé yêu. Đồng thời, đây là nguồn năng lượng giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sau cuộc “vượt cạn” vất vả. Suy cho cùng, việc uống thuốc giảm cân khi mang thai, hoặc khi cho con bú, đều không cần thiết.

Để giữ thân hình cân đối, trở lại với công việc và quan hệ xã hội, mẹ có thể giảm cân sau sinh. Mẹ có thể kết hợp vận động nhẹ, ăn uống kiêng cữ nhưng đảm bảo đủ chất để vừa cho bé bú, vừa giúp giảm cân. Khi đã cai sữa cho con, mẹ có thể áp dụng nhiều phương pháp giảm cân hơn, để thúc đẩy nhanh tiến trình lấy lại vóc dáng như trước khi sinh.

2. Mẹ lỡ uống thuốc giảm cân khi mang thai thì phải làm sao?

Nhu cầu giảm cân của phụ nữ là chính đáng, kể cả trong khi mang thai. Tuy nhiên, cơ thể mẹ bầu và thai nhi cực kỳ nhạy cảm. Do đó, các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo không nên dùng bất cứ loại thuốc nào không được chỉ định trong thai kỳ. Một số trường hợp hy hữu, mẹ lỡ uống thuốc giảm cân khi mang thai mà không biết. Với tình huống nan giải này, mẹ phải làm sao đây?

 Uống thuốc giảm cân khi mang thai có nên hay không?
Mẹ phát hiện có thai khi đang giai đoạn dùng thuốc giảm cân, thì ngưng ngay thuốc lại.

Các chuyên gia trả lời rằng, hãy ngưng ngay thuốc đó lại. Đồng thời, đến bệnh viện thực hiện các kiểm tra thai nhi, để kịp thời phát hiện nếu có dấu hiệu bất thường. Các sản phẩm hỗ trợ giảm cân thông thường chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Như caffeine, chất ức chế thần kinh giảm bớt cảm giác thèm ăn, chất làm lợi tiểu, tẩy xổ,…Kể cả các sản phẩm chế biến dạng trà pha uống, hoặc kem bôi để đánh tan mỡ thừa. Chúng có thể khiến cơ thể nhạy cảm của mẹ bầu dị ứng, hỏng da.

Nhưng không phải trường hợp uống thuốc giảm cân trong thai kỳ nào cũng gây hại. Nắm bắt xu thế, nhiều sản phẩm thuốc hỗ trợ giảm cân được sản xuất dành riêng cho cơ địa phụ nữ mang thai, và cho con bú. Nhiều trường hợp phát triển bất thường ở thai nhi do mẹ uống thuốc giảm cân khi mang thai vẫn chưa được kết luận rõ ràng. Tốt nhất, khi muốn sử dụng bất cứ loại thuốc, hay sản phẩm nào trong thai kỳ, kể cả thuốc giảm cân dành riêng cho mẹ bầu, cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ kỹ càng.

3. Cách chọn thuốc giảm cân cho phụ nữ cho con bú an toàn

 Uống thuốc giảm cân khi mang thai có nên hay không?
Chọn thuốc giảm cân sau sinh cần thận trọng với nguồn gốc, thành phần thuốc.

Mẹ bầu không nên uống thuốc giảm cân khi mang thai, nhưng có thể sử dụng sau khi sinh. Khi lựa chọn sản phẩm, mẹ cần lưu ý xuất xứ, nguồn gốc, đặc biệt là thành phần. Vì những gì mẹ hấp thụ vào, sẽ ít hoặc nhiều tiết ra sữa cho bé bú. Ngoài ra, cần chọn những thuốc có tác dụng giảm cân dựa trên cơ chế đốt cháy mỡ trắng.

Một số thuốc giảm cân cho phụ nữ cho con bú được kê toa theo dõi. Chẳng hạn như thuốc giảm cân Reduce It của Abbott Hoa Kỳ. Mẹ sau sinh cũng nên kết hợp dùng thuốc với các phương pháp giảm cân tự nhiên. Như tập yoga giảm cân an toàn, xông hơi, tập thể dục, chế độ ăn kiêng khoa học,…Các biện pháp này vừa giúp đem lại hiệu quả giữ gìn vóc dáng lâu dài, vừa giúp tinh thần giải tỏa tốt hơn. Nhờ đó, giúp mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng bé yêu tuyệt vời hơn.

 Uống thuốc giảm cân khi mang thai có nên hay không?
Mẹ có thể giảm cân sau sinh bằng các bài tập yoga hiệu quả. Ảnh Internet

Như vậy, mẹ bầu không được tự ý uống thuốc giảm cân khi mang thai. Nếu muốn dùng bất kì loại thuốc nào trong thai kỳ, phải hỏi ý kiến bác sĩ sản phụ. Khuyến cáo này bao gồm cả các sản phẩm thuốc giảm cân dành riêng cho phụ nữ mang thai. Vì cơ thể mẹ bầu và thai nhi cực kỳ nhạy cảm. Bất cứ sự tác động nào cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ. Nhu cầu giữ gìn vóc dáng khi mang thai là hợp lý. Nhưng mẹ bầu chỉ nên dùng sản phẩm hỗ trợ giảm cân sau khi sinh, để thai kỳ khỏe mạnh. Chúc mẹ tìm được sản phẩm tốt nhất cho mình, để yên tâm thực hiện thiên chức vẹn toàn!