1. Các nhóm thuốc giảm cân phổ biến trên thị trường hiện nay

 Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai không? Mẹ bầu chớ coi thường!
Thuốc giảm cân làm đầy ống tiêu hóa khiến cơ thể đầy bụng, chán ăn. Ảnh: Internet

Ngoài việc đem đến hiệu quả giảm cân nhanh chóng, một số loại thuốc giảm cân lại có những tác dụng phụ không mong muốn với cơ thể con người. Để trả lời có câu hỏi “Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai không?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động của thuốc giảm cân để xem nó tác động đến hoạt động của cơ thể như thế nào nhé.

Thông thường, thuốc giảm cân bao gồm 3 nhóm chính: Các thuốc giảm cân làm tăng cường chuyển hóa lipid trong cơ thể, thuốc giảm cân tạo cảm giác chán ăn, và các thuốc làm đầy ống tiêu hóa. Tất cả những loại thuốc giảm cân kể trên đều gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Đầu tiên là loại thuốc làm đầy ống tiêu hóa, thuốc này có chứa các chất như sterculia, methylcellulose…Các chất này không được chuyển hóa mà nằm cố định ở ruột và hút nước, từ đó gây cảm giác đầy bụng khiến người sử dụng không có cảm giác đói. Đặc biệt những người bị to kết tràng hoặc hẹp đường tiêu hóa, khi sử dụng loại thuốc này sẽ có thể bị tắc ruột, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe người sử dụng.

 Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai không? Mẹ bầu chớ coi thường!
Thuốc giảm cân có chứa phenamine khiến cơ thể mệt mỏi. Ảnh: Internet

Thứ hai, loại thuốc gây cảm giác chán ăn cho cơ thể, chứa các chất như amphetamin , benzedrine, phenamine…Các chất này tác động lên hệ thần kinh, tạo cảm giác chán ăn, khó chịu, mất ngủ khiến người sử dụng trở nên mệt mỏi, suy nhược. Đặc biệt, những loại thuốc này sẽ gây những tác động xấu đến sức khỏe của những người mắc bệnh tăng huyết áp, nhãn áp và tim mạch. Những người mắc bệnh béo phì có thể sử dụng nhưng thời gian sử dụng không được quá 4 tuần.

Thứ ba, các loại thuốc giảm cân có khả năng tăng cường chuyển hóa chất béo. Các loại thuốc này có chứa chất Thyroxin – nội tiết tố tuyến giáp có thể chuyển hóa chất béo nhanh chóng. Loại thuốc này chỉ có tác dụng hiệu quả với những người mắc bệnh béo phì. Với người bình thường, thuốc sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ do sự ức chế chức năng tuyến giáp mà thuốc tác động đến cơ thể.

Do đó, chúng ta không nên lạm dụng thuốc giảm cân cho dù muốn gầy đi nhanh chóng. Khi đang sử dụng thuốc mà phát hiện mang thai, bạn cần đến các cơ quan y tế uy tín để khám sàng lọc và nhận được những lời khuyên đúng đắn nhất.

2. Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai không?

 Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai không? Mẹ bầu chớ coi thường!
Ngừng sử dụng thuốc giảm cân khi mang thai. Ảnh: Internet

Quá trình mang thai của người mẹ diễn ra vô cùng thiêng liêng và cũng cực kỳ nhạy cảm. Nhất là giai đoạn trong 12 tuần đầu, đây là khoảng thời gian các mô tế bào hình thành và phát triển, cho nên bất kỳ các tác động xấu nào từ bên ngoài đều có thể gây dị tật thai nhi.

Các thành phần có trong thuốc giảm cân đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Người mẹ bị nhiễm virut, cảm cúm, sử dụng các đồ uống, nhóm thực phẩm…kém an toàn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của con. Do đó, mẹ cần phải hết sức cẩn thận trong giai đoạn mang thai này.

Tuy nhiên, mẹ dùng thuốc giảm cân vẫn không có nghĩa là thai nhi chắc chắn sẽ bị dị tật. Khi phát hiện mình mang thai, trước hết bạn cần dừng việc sử dụng thuốc giảm cân hàng ngày. Sau đó, mẹ cần đến các bệnh viện, cơ quan y tế uy tín để thăm khám và được bác sĩ tư vấn cụ thể nhất.

Trước và trong khi mang thai, mẹ cần chăm sóc bản thân cũng như sức khỏe thai nhi thật tốt. Việc uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến mang thai hay không đều cần được chẩn đoán kĩ càng theo lời bác sĩ. Mẹ chớ có nghe những thông tin truyền tai không tốt mà ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con yêu nhé!